อาหารใต้ (Southern food)

                ถ้าเราพูดถึงอาหารใต้แน่นอนว่าอย่างแรกที่เราจะต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกนั่นก็คือ .ความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหารนั่นเองค่ะ เพรราะว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านถึงพริกถึงขิงอีกหนึ่งภาคเลยก็ว่าได้

ถ้าเราไปตามร้านอาหารใต้ หรือว่าอาหารปักษ์ใต้เราก็จะรู้เลยค่ะว่ารสชาติจะมีความเผ็ดร้อนมากกว่าอาหารภาคอื่นๆ เครื่องแกงของภาคใต้ไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะค่ะ ว่าเผ็ดร้อนถึงใจขนาดไหน

แถมเมนูของเค้ายังครบเครื่องทั้ง ต้ม ผัด แกง ทออด อีกด้วยนะคะ แถมยังมักนิยมกินกับเครื่องเคียงเป็นผักต้มต่างๆและน้ำพริกกะปิอีกด้วยค่ะ ตามร้านอาหารต่างๆจะมีเครื่องเคียงเป็นผักต้มเอาไว้ให้เราได้หยิบทานฟรีๆอีกด้วยนะคะ

อาหารใต้ไม่ได้มีแค่เมนูที่เราเห็นตามร้านข้าวแกงทั่วไปนะคะ ยังมีอาหารใต้อีกหลายเมนูที่เป็นอาหารใต้แท้ๆ ที่คนใต้เค้านิยมรับประทานกันค่ะ บางเมนูเราอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อกันเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำบูดู ซึ่งเค้าเอามาทำกินคล้ายๆกับน้ำปลาร้าทางภาคอีสานแต่กลิ่นและรสชาติอาจจะแตกต่างกันไปเพราะว่าใช้วัตถุดิบในการดองไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ

แต่ก็เป็นที่นิยมทานกันในภาคใต้มากๆ แทบจะมีไว้ในบ้านแทบทุกบ้านเลยล่ะค่ะ ส่วนมากแล้วนอกจากอาหารของเค้าจะมีรสชาติเผ็ดนำแล้วก็จะมีความเค็มตามมาด้วยค่ะ จะออกแนวเผ็ดเค็มเป็นส่วนใหญ่าแทบจะทุกเมนู ถ้าหากเราทานคงจะต้องทานน้ำตามเป็นลิตรแน่ๆ