อาหารภาคอีสาน (Northeasten food)

    อาหารภาคนี้เป็นอาหารที่เราแถบจะเห็นกระจายไปทั่วทุกภาคมากที่สุดเลยนะคะ อย่างอาหารจานฌปรดของสาวๆหลายๆคนอย่าง “ส้มตำ” นั่นเองค่ะ

นอกจ้ากส้มตำที่ใครหลายคนรู้จักแล้วนั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูมากๆที่กระจายอยู่ทั่วทุกภาค เราจสังเกตุได้จากการที่เห็นร้านอาหารอีสานเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมดเลยล่ะค่ะ

ด้วยความที่ภาคอีสานนั้นเราต่างก็รู้ใช่มั้ยคะ ว่าเป็นภาคที่มีความแห้งแล้งมากที่สุดทำให้อาหารของภาคอีสานเป็นอาหารที่พื้นเมืองและหากินได้ง่ายเอามากๆ แถมบางอย่างยังโภชนาการที่สูงและให้พลังงานเยอะเอามากๆเลยล่ะค่ะ

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าอาหารของทางภาคอีสานนั้นจะมีความคล้ายคลึงกับอีกหนึ่งภาค อย่างเช่นภาคเหนือนั่นเองค่ะ ด้วยความที่ภาคของเค้าไม่ได้ห่างกันมากนัก อาจจะมีวัฒนธรรมทางอาหารบางอย่างคล้ายๆกัน พวกวัตถุดิบต่างๆก็จะคล้ายๆกันอย่างพวก เนื้อวัว หรือว่าหมูจะเป็นอาหารวัตถุดิบหลักของทางภาคเหนือและทางภาคอีสานนั่นเองค่ะ

อาหารของทางภาคอีกสานส่วนใหญ่นั้น ก็จะเป็นการผ่านกรรมวิธีการทำอาหารแบบปิ้ง ย่าง และต้มเป็นส่วนใหญ่ซึ่งเป็นเหมือนกับภาคเหนือ เราจะไม่ค่อยเห็นอาหารที่เป็นแบบทอด เพราะเค้าจะใช้วิธีการย่างเอา อย่างเช่นพวกไก่ ก็จะเป็นไก้ย่างกินกับส้มตำ จะไม่ค่อยเห็นไก่ทอดมากนัก

นอกจากนี้คนทางภาคอีสานก็ยจังนิยมกินสัตว์ที่หาได้ง่ายตามท้องนา อย่างเช่น พวกหนูนา หรือว่ากบ เขียนเป็นต้น เพราะเป็นสัตว์ที่นำมาทำอาหารได้แถมยังหาง่ายอีกด้วยนะคะ