อาหารเหนือ (Northeasten food)

                อาหารเหนือ เป็นอาหารชนพื้นเมืองของชาวเหนือนั่นเองค่ะ จะมีรสชาติและขั้นตอนกรรมวิธีการทำที่แตกต่างจากภาคอื่นๆแถมรสชาติของอาหารยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอีกด้วย

ถ้าท่านได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารเหนือมาบ้างแล้ว เข้าปากคำแรกต้องรู้อย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะว่าเป็นรสชาติของอาหารเหนืออย่างแน่นอนค่ะ

ถึงแม้ว่รสชาติของอาหารจะไม่ได้จัดจ้านเท่ากับภาคอื่นๆ แต่ว่าก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แถมยังเป็นที่นิยมไปทุกๆภาคอีกด้วยนะคะ วัตถุดิบของอาหารเหนือส่วนใหญ่ก็จะหาได้ตามทั่วไปของชนพื้นเมืองทางภาคเหนือ

แถมยังนิยมทานเนื้อ และพวกไก่เป็นหลักอีกด้วยนะคะ ส่วนมากแล้วเมนูของชาวภาคเหนือจะมีเครื่องเคียงเป็นพวกผักดองชนิดต่างๆ แล้วแต่ว่าอาหารเป็นอะไรซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมมากๆของภาคเหนือเลยด้วยนะคะ

อาหารขึ้นชื่อของทางภาคเหนือก็มีอีกหลายเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เลยด้วยนะคะ อย่างน้อยๆต้องมีเมนูในดวงใจของใครหลายๆคนอย่างแน่นอนค่ะ แถมยังมีขนมที่เป็นขนมที่หาทานได้แต่ในภาคเหนือเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีอาหารที่เป็นของชาวพื้นบ้านทางภาคเหนือจริงๆที่ถ้าเราไม่เข้าไปในหมู่บ้านก็อาจจะไม่สามารถเข้าถึงอาหารชนชั้นพื้นเมืองได้นะคะ จะต้องเข้าไปหาชาวบ้านถึงจะได้กิน หรือว่ารู้จักกับเพื่อนที่เป็นชนชาวพื้นเมือง ก็คงต้องบอกให้เพื่อนลองทำให้กิน ถึงจะได้ลิ้มลองนั่นเองค่ะ

ดังนั้นเว็บไซต์นี้จะพาทุกคนมารู้จักกับอาหารชื่อดังของทางภาคเหนือ และอาหารพื้นเมือง รวมไปถึงพวกขนมที่ท่านอาจจะไม่เคยรู้จักและไม่เคยได้รู้รสชาติมาให้ทำความรู้จักกันค่ะ